เวย์โปรตีน กินเวลาไหนดีสุด ช่วยลดน้ำหนัก เสี่ยงโรคไตหรือไม่ ?

983
เวย์โปรตีน คืออะไร

โปรตีน มีกรดอะมิโนที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายหลายด้านด้วยกัน เป็นสารอาหารที่สำคัญ ช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อ เนื้อเยื่อ และผิวหนัง รวมถึงเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายอีกด้วย โปรตีน มักอยู่ในอาหาร จำพวก หมู ไก่ ไข่ นม ซึ่งอาหารเหล่านี้เรามักทานเป็นประจำในอาหารมื้อหลักอยู่แล้ว แต่ด้วยวิถีชีวิตในปัจจุบันที่เร่งรีบ การทานโปรตีนให้เพียงพอใรแต่ละวันอาจจะทำได้ยาก เวย์โปรตีน จึงเป็นอีกทางเลือกสำหรับคนที่ต้องการโปรตีนให้เพียงพอในแต่ละวัน

เวย์โปรตีนคืออะไร

เวย์โปรตีน คืออะไร

เวย์โปรตีน ถูกสกัดมาจากนม ซึ่งนมเป็นของเหลวที่สามารถนำไปแปรรูปเป็น เนย ชีส ได้ เวย์โปรตีนเป็นน้ำที่เกิดจากกระบวนการผลิตชีส และผ่านขั้นตอนการทำให้แห้งเป็นผง กลายเป็นสิ่งที่คนทั่วไปเรียกว่า เวย์โปรตีน ซึ่งเป็นผงไว้ผสมกับน้ำเพื่อชงดื่มนั่นเอง

เวย์โปรตีนโดยธรรมชาติจะมีรสชาติจืด ผู้ผลิตเวย์โปรตีนส่วนใหญ่จึงนิยมปรุงแต่งรสชาติ เพื่อให้ดื่มง่ายขึ้น เช่น เวย์รสช็อกโกแลต รสวานิลลา และรสสตรอเบอร์รี่ เป็นต้น นิยมนำมาใช้เป็นอาหารเสริมสำหรับคนที่ออกกำลังกาย เนื่องจากเวย์โปรตีนมีปริมาณโปรตีนที่มากกว่านมธรรมดา

เป็นแหล่งของกรดอะมิโนที่ช่วยส่งเสริมกระบวนการซ่อมแซมกล้ามเนื้อ ปรับสมดุลการสร้างกล้ามเนื้อ และเพิ่มประสิทธิภาพในการซึมซับโปรตีนเข้าสู่ร่างกายประกอบไปด้วยกรดอมิโนหลายชนิด เช่น

กลูตามีน (Glutamine)

ช่วยในการทำงานของเซลล์ในช่องท้องและลำไส้ เพิ่มการผลิตโกรธฮอร์โมนตามธรรมชาติ และเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย รวมถึงระบบย่อยอาหารอีกด้วย

BCAAs (Branched Chain Amino Acid)

เป็นกรดอะมิโนที่ใช้ในการซ่อมแซมกล้ามเนื้อ และฟื้นฟูกล้ามเนื้อใหม่ขึ้นมา BCAAs ร่างกายผลิตขึ้นมาได้บ้าง แต่มีบางชนิดที่ต้องกินจากอาหารเสริม


เวย์โปรตีน 3 ชนิด ต่างกันอย่างไร

ประเภทของ เวย์โปรตีน

เวย์โปรตีนแบ่งออกเป็นหลายประเภท ขึ้นอยู่กับกระบวนการการผลิตและความบริสุทธิ์ของโปรตีน โดยทั่วไปแบ่งออกเป็น 3 ประเภทดังนี้

1. เวย์โปรตีนคอนเซนเทรต (Whey Protein Concentrate)

เป็นประเภทที่ผลิตจากการแยกส่วนของโปรตีนจากน้ำนม โปรตีนคอนเซนเทรตมีปริมาณความบริสุทธิ์ของโปรตีนสูงกว่าเวย์โปรตีนอื่นๆ แต่มีปริมาณแลคโตสสูงกว่า คนที่แพ้นมอาจจะไม่เหมาะกับเวย์คอนเซนเทรด ราคาค่อนข้างเป็นมิตร

2. เวย์โปรตีนไอโซเลท (Whey Protein Isolate)

เวย์โปรตีนไอโซเลทเป็นรูปแบบที่ผ่านกระบวนการขั้นต่ำที่สุดในการสกัดโปรตีนจากนม มีปริมาณโปรตีนสูงสุดและมีความบริสุทธิ์สูง เวย์โปรตีนไอโซเลทยังมีปริมาณแลคโตสต่ำกว่าเวย์โปรตีนคอนเซนเทรต คนที่แพ้นมสามารถดื่มได้

3. เวย์โปรตีนไฮโดรไลเซต (Whey Protein Hydrolysate)

เวย์โปรตีนไฮโดรไลเซตเป็นรูปแบบที่ผ่านกระบวนการย่อยสลายโปรตีนด้วยเอนไซม์ เนื่องจากการย่อยสลายอย่างละเอียด โปรตีนไฮโดรไลเซตมีการดูดซึมที่เร็วกว่า และมีปริมาณคาร์โบไฮเดรตต่ำกว่าเวย์โปรตีนอื่นๆ เวย์ชนิดนี้มักจะมีราคาค่อนข้างสูง


เวย์โปรตีนช่วยสร้างกล้ามเนื้ออย่างไร

เวย์โปรตีน สร้างกล้ามเนื้อ หรือ ลดน้ำหนัก

เวย์โปรตีนเป็นอาหารเสริมที่ช่วยในกระบวนการสร้างกล้ามเนื้อและเสริมสร้างเนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างกาย การบริโภคเวย์โปรตีนอย่างเหมาะสมและในปริมาณที่ถูกต้องตามความต้องการของร่างกายสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในกระบวนการสร้างกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะเมื่อออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย

เนื่องจากเวย์โปรตีน มีกรดอะมิโนที่จำเป็นในกระบวนการสร้างโปรตีนในร่างกาย โปรตีนเป็นองค์ประกอบหลักของกล้ามเนื้อและกระตุ้นกระบวนการสร้างกล้ามเนื้อ (muscle protein synthesis) ให้มากขึ้น

หากต้องการเพิ่มกล้ามเนื้อ การทานโปรตีนที่มากเกินไปไม่ได้ทำให้กล้ามเนื้อใหญ่ขึ้น มีหลายปัจจัยในการเพิ่มกล้ามเนื้อ เช่น โปรแกรมการออกกำลังกาย ระยะเวลาการออกกำลังกาย การพักผ่อนให้เพียงพอ สิ่งเหล่านี้ล้วนเสริมกันหมด เพื่อให้กล้ามเนื้อเติบโตได้ดีในระยะยาว

เวย์โปรตีนช่วยลดน้ำหนักได้หรือไม่

โปรตีนจากอาหารหลัก เช่น เนื้อสัตว์ ไข่ ล้วนเป็นสารอาหารที่ทำให้กินแล้วอยู่ท้อง คุมหิวได้ และมีแคลอลี่ต่ำ ในปัจจุบันการใช้ชีวิตของคนเปลี่ยน ใช้ชีวิตเร่งรีบ ต้องแข่งกับเวลา เวย์โปรตีนแบบชงดื่ม จึงเป็นอีกทางเลือกสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก

อย่างไรก็ตาม การลดน้ำหนักที่ดี ควรออกกำลังกายควบคู่ และทานอาหารหลักในปริมาณที่เหมาะสม จะทำให้เห็นผลเร็วมากยิ่งขึ้น


กินเวย์โปรตีนเวลาไหน ได้ประโยชน์สูงสุด

เวย์โปรตีน ดื่มเวลาไหนดี

ตอนเช้า หลังตื่นนอน

การกินเวย์โปรตีนในตอนเช้า ร่างกายจะสามารถดูดซึมสารอาหารและกรดอะมิโนจากเวย์โปรตีนได้อย่างรวดเร็ว สามารถช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้เป็นอบย่างดี และหยุดการสลายตัวของกล้ามเนื้อมาใช้เป็นพลังงาน

ก่อนออกกำลังกาย

การดื่มเวย์โปรตีนก่อนการออกกำลังกาย สามารถช่วยเพิ่มพลังงานและสารอาหารให้กับกล้ามเนื้อก่อนที่จะเริ่มฝึกซ้อม ซึ่งเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มประสิทธิภาพในการฝึกหรือมีวัตถุประสงค์ในการสร้างกล้ามเนื้อ

หลังออกกำลังกาย

การดื่มเวย์โปรตีนทันทีหลังจากการออกกำลังกาย จะช่วยเร่งกระบวนการฟื้นตัวของกล้ามเนื้อ และช่วยเสริมการสร้างกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี เป็นเวลาที่เหมาะสำหรับการรับประทานเวย์โปรตีน ซึ่งจะช่วยให้กล้ามเนื้อซ่อมแซมได้ดีกลับสู่สภาวะปกติอย่างรวดเร็ว

ช่วงระหว่างวัน

หากคุณไม่ได้ออกกำลังกายในช่วงเช้าหรือเย็น คุณสามารถดื่มเวย์โปรตีนในช่วงระหว่างวันได้เช่นกัน สามารถเลือกเวลาที่เหมาะสมได้ เช่น รับประทานเวย์โปรตีนระหว่างมื้ออาหาร หรือ เวลาพักผ่อนในช่วงเย็น

ในบางกรณีพิเศษ

ในบางสถานการณ์ที่คุณไม่สามารถรับประทานอาหารทั่วไปหรือโปรตีนจากแหล่งอาหารหลักได้ เวย์โปรตีนอาจเป็นทางเลือกที่ดี เช่น การเดินทางไปต่างจังหวัดที่หาอาหารหลักทานยาก หรือในสภาวะฟื้นตัวหลังการป่วยหรือผ่าตัดที่ไม่สามารถทานอาหารหลักที่เคี้ยวยากได้


เวย์โปรตีน Optimum NutritioGold Standard

เวย์โปรตีน Optimum NutritioGold Standard

ปริมาณโปรตีน ที่ควรได้รับต่อวัน

การทานโปรตีน ปริมาณที่เหมาะสมจะขึ้นอยู่กับช่วงวัย และรูปแบบการใช้ชีวิตของแต่ละคนด้วย คนที่ออกกำลังกายเป็นประจำ ย่อมต้องการโปรตีนมากกว่าคนไม่ได้ออกกำลังกาย หรือคนที่กินเจ ย่อมต้องกินโปรตีนจากพืชมากขึ้น เพื่อให้ได้สารอาหารครบถ้วน สรุปดังตารางด้านล่างนี้

ประเภทการออกกำลังกายประมาณโปรตีน
คนทั่วไป0.8 – 1 กรัม / น้ำหนักตัวกิโลกรัม / 1 วัน
คนที่ออกกำลังกาย1 – 2 กรัม / น้ำหนักตัวกิโลกรัม / 1 วัน
คนที่ออกกำลังกายอย่างหนัก เพื่อสร้างกล้ามเนื้อ2 – 3 กรัม / น้ำหนักตัวกิโลกรัม / 1 วัน

ตัวอย่าง การคำนวณปริมาณโปรตีน

นาย ก. น้ำหนัก 70 กิโลกรัม ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ
= 70 กิโลกรัม x 1.5 กรัม
= 105 กรัม

นาย ก. ควรได้รับโปรตีน
105 กรัม/วัน

อย่างไรก็ตาม การรับประทานเวย์โปรตีนเพียงอย่างเดียว ไม่เพียงพอในการสร้างกล้ามเนื้อและเพิ่มความแข็งแรงของร่างกาย การรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน แนะนำให้ปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญทางโภชนาการ เพื่อให้คำแนะนำที่เหมาะสมกับความต้องการและวัตถุประสงค์ของคุณ

กินโปรตีนมากเกินไป จะเกิดอะไรขึ้น

การกินโปรตีนมากเกินไปเกินนั้น ไม่เป็นผลดี ต่อร่างกายอย่างแน่นอน เนื่องจากโปรตีนส่วนเกินจะถูกเปลี่ยนเป็นน้ำตาลหรือไขมัน ดังนั้นเราควรกินเวย์โปรตีนให้เพียงพอต่อร่างกาย และรูปแบบการใช้ชีวิตด้วย และควรกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ จะทำให้ร่างกายได้สารอาหารที่หลากหลาย

กินโปรตีนเสี่ยงเป็นโรคไต จริงหรือไม่

ไต เป็นอวัยวะที่ช่วยขับของเสียออกจากร่างกาย เช่น เกลือแร่ แร่ธาตุ ที่เกิดความต้องการภายในเลือด และถูกขับออก เป็นปัสสาวะ ออกจากร่างกาย โดยปกติแล้ว การตรวจหาค่าไต จะดูได้จากค่า Creatinine (Cr) โดยค่าปกติ Creatinine จะถูกแบ่งเกณฑ์ตามเพศ ดังนี้

ค่ามาตรฐาน Creatinine ผู้ชาย : 0.6 – 1.2 mg/dL

ค่ามาตรฐาน Creatinine ผู้หญิง : 0.5 – 1.1 mg/dL

ผู้ป่วยโรคไต

การกินอาหารที่มีโปรตีนสูง ในผู้ป่วยที่เป็นโรคไตเสื่อมอยู่แล้ว ถือว่ามีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคไตวายเร็วขึ้น เนื่องจากโปรตีนจะทำให้เลือดในร่างกายมีความเป็นกรดสูง ไตจึงทำงานอย่างหนัก และเสื่อมสภาพเร็วขึ้น

คนทั่วไป ไต ทำงานปกติ

สำหรับคนที่มีการทำงานของไตเป็นปกติ การทานเวย์โปรตีนนั้น ไม่ได้มีผลต่อการเป็นโรคไตแต่อย่างใด ดังนั้น การออกกำลังกายควบคู่กับการทานอาหารหลักให้ครบ 5 หมู่ และเสริมด้วยเวย์โปรตีน

เวย์โปรตีน Optimum NutritioGold Standard

เวย์โปรตีน Optimum NutritioGold Standard

บทความเพิ่มเติม

ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ certainty มี 5 ประเภท เลือกให้เหมาะกับ ผู้สูงอายุ ปี 2023

คูปองส่วนลด Lazada โปรโมชั่นบัตรเครดิต โค้ดส่งฟรี