ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ certainty มี 5 แบบ เลือกให้เหมาะกับผู้สูงอายุ

4011
ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ certainty

ผ้าอ้อมผู้ใหญ่นั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นมากสำหรับภาวะการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ เพราะทำให้ผู้ป่วยลดความกังวลการปัสสาวะลงไปได้ และทำให้คุณภาพชีวิตดีขึ้น เนื่องจากประมาณ 15-20% ของผู้สูงอายุที่ป่วยนั้น มักจะได้รับผลกระทบจากภาวะการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ แล้วเราจะเลือกผ้าอ้อมผู้ใหญ่แบบไหนดี เพื่อให้เหมาะกับการใช้ชีวิตของผู้ป่วยแต่ละคน ลองมาดู ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ certainty ทั้ง 5 ประเภทกันครับ พร้อมคำแนะนำ สิ่งสำคัญที่ควรทำ และ ไม่ควรทำ เกี่ยวกับผ้าอ้อมผู้ใหญ่ครับ

ตัวอย่าง ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ certainty ทั้ง 5 แบบ

หัวข้อในหน้านี้...

สิ่งสำคัญ ก่อนซื้อผ้าอ้อมผู้ใหญ่

ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ แบบไหนดี

ตรวจสอบระดับความซึบซับ

ผ้าอ้อมในตลาด จะมีทั้งแบบซึมซับสูงที่ใส่ได้นาน และ แบบซึมซับน้อยที่ต้องเปลี่ยนบ่อยๆ ควรเลือกใช้ให้เหมาะกับกิจวัตรประจำวันมากที่สุด เช่น

ผ้าอ้อมแบบซึมซับสูง (มักมีราคาแพง)

หากต้องไปไหนข้างนอกบ้านบ่อยๆ ควรใช้ผ้าอ้อมแบบซึมซับสูง เพราะจะช่วยให้สะดวกในการใช้ชีวิต ไม่ต้องเปลี่ยนผ้าอ้อมบ่อยๆ

ผ้าอ้อมแบบซึมซับน้อย (มักมีราคาถูก)

โดยปกติถ้าอยู่บ้านเป็นประจำ ควรซื้อผ้าอ้อมแบบซึมซับน้อย เพราะต้องเปลี่ยนบ่อยๆ จะช่วยให้ประหยัดเงินได้มากขึ้น

ขนาดไซส์ที่เหมาะสม

ตรวจสอบให้แน่ใจว่า ผ้าอ้อมมีขนาดเหมาะสมกับสรีระของร่างกายหรือไม่ เพราะขนาดที่ใหญ่ไปจะเสี่ยงต่อการรั่วไหลของปัสสาวะ ในทางตรงกันข้าม ขนาดที่เล็กไปจะทำให้ผู้ป่วยรู้สึกอึดอัด

เตรียมผ้าอ้อมสำหรับการเดินทาง

ตรวจสอบให้แน่ใจก่อนออกเดินทางแต่ละครั้ง ว่ามีผ้าอ้อมเพียงพอสำหรับการเดินทางหรือไม่ เพราะว่าผ้าอ้อมผู้ใหญ่ไม่ได้หาซื้อง่ายเสมอไป โดยเฉพาะในเมืองเล็ก ตามชนบทต่างจังหวัด

ผ้าอ้อมเริ่มเปียก

หากผ้าอ้อมเริ่มเปียกและไม่สบายตัว ควรเปลี่ยนให้เร็วที่สุด เพราะเมื่อผ้าอ้อมเปียกถูกผิวหนังเป็นเวลานาน จะทำให้เกิดผื่นและติดเชื้อได้ และควรใช้ทิชชู่เปียกเช็ดทำความสะอาดดูแลผิวหนังของผู้ป่วยให้แห้งเสมอ ก่อนที่จะเปลี่ยนผ้าอ้อมใหม่

ช่วงเวลากลางคืน และ กลางวัน

ในช่วงกลางคืน การนอนหลับเป็นเวลาหลายชั่วโมง ผู้ป่วยมีความเป็นไปได้ที่จะปัสสาวะมากกว่าตอนกลางวัน ควรใส่ผ้าอ้อมที่ซึมซับน้ำได้มากขึ้น เพื่อให้การพักผ่อนของผู้ป่วยถูกรบกวนจากปัสสาวะให้น้อยที่สุด

ไม่ควรทำ หลังซื้อผ้าอ้อมผู้ใหญ่

ไม่ควรทำ หลังซื้อผ้าอ้อมผู้ใหญ่

ระยะเวลาการใช้ผ้าอ้อม

อย่าสวมใส่ผ้าอ้อมนานกว่าที่แนะนำบนฉากของผลิตภัณฑ์ เพราะอาจจะทำให้ผิวหนังระคายเคือง และติดเชื้อได้

การลองแบรนด์ใหม่

เป็นเรื่องปกติ ที่จะลองใช้ผ้าอ้อมแบรนด์ใหม่ ในตลาด แต่อย่าเปลี่ยนประเภทของผ้าอ้อมที่ใช้อยู่ เช่น แบบกางเกงสวมใส่ หรือ แบบเทปติด เพราะเป็นการยากที่จะตัดสินใจว่าเหมาะสมกับผู้ป่วยหรือไม่

ใช้ผ้าอนามัยแทนผ้าอ้อม

อย่าใช้ผลิตภัณฑ์อื่น เช่น ผ้าอนามัยแทนผ้าอ้อม เนื่องจากทั้ง 2 ชนิดมีคุณสมบัติในการดูดซับของเหลวต่างกัน ในด้านขนาด การออกแบบ

การทิ้งผ้าอ้อม

อย่าทิ้งผ้าอ้อมลงในชักโครก เนื่องจากอาจทำให้ชักโครกเกิดการอุดตันได้ ควรแยกทิ้งลงถุงขยะให้ถูกต้อง

ลดการดื่มน้ำ

อย่าลดการดื่มน้ำเพื่อลดการปัสสาวะที่บ่อยขึ้น เพราะว่าการรักษาความชุ่มชื้นให้ร่างกายเป้นสื่งสำคัญสำหรับสุขภาพมากๆ

อย่าดื่มชาหรือกาแฟบ่อย

อย่าดื่ม ชา กาแฟ น้ำอัดลม และอาหารรสจัดมากเกินไป สิ่งเหล่านี้ล้วนทำให้ปัสสาวะบ่อยมากขึ้น เป็นสาเหตุให้เปลี่ยนผ้าอ้อมบ่อยขึ้น

ทัศนคติต่อการใส่ผ้าอ้อม

อย่าอายที่จะใช้ผ้าอ้อม เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิต และทำให้มีอิสะในการทำกิจกรรมอื่นๆ หรือสิ่งอื่นๆ ที่คุณต้องการได้อย่างสะดวก

ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ certainty มี 5 แบบ

ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ certainty โกลด์แพ้นส์

ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ centainty โกลด์แพ้นส์

(Certainty Gold Pants)

เซอร์เทนตี้ โกลด์แพ้นส์ มีนวัตกรรม 3D Protection สามารถช่วยป้องกันการรั่วซึมได้ดี รวมถึงสามารถซึมซับได้เร็วขึ้นถึง 2.5 เท่า ประกอบกับซึมซับสูงสุดถึง 700 cc ทำให้ใส่แล้วแห้งสบาย ไม่รั่วซึมง่าย สามารถใส่ได้ทั้งกลางวันและกลางคืน การออกแบบทำมาจากวัสดุที่คล้ายกับผ้า รูปทรงกระชับยืดหยุ่นดีและสวมใส่ง่ายเมื่อต้องการถอดทิ้งสามารถฉีกตะเข็บด้านข้างได้เลย

เหมาะสำหรับผู้ที่ยืนโดยมีผู้อื่นช่วยเหลือ ที่กลั้นปัสสาวะไม่ได้

กางเกงส่วมใส่

 • M รอบเอว 23 – 34 นิ้ว
 • L รอบเอว 29 – 40 นิ้ว
 • XL รอบเอว 35 – 50 นิ้ว
 • 522 บาท*
ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ certainty สบายแพ้นส์

ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ centainty สบายแพ้นส์

(Certainty Comfort Pants)

เซอร์เทนตี้ สบายแพ้นส์ ออกแบบด้วยดีไซน์คล้ายกางเกงในผ้า มีความกระชับเพราะว่าบริเวณขอบเอวมีความสูงต่ำกำลังดี ไม่สูงเกินขอบกางเกงและไม่ต่ำจนหย่อนเกินไป รวมถึงมีคุณสมบัติ 3 Plus คือ  พลัสคือลดแบคทีเรีย, ลดกลิ่นปัสสาวะ, สัมผัสนุ่มสบายผิว เหมาะสำหรับเป็นกางเกงผ้าอ้อมซึมซับเริ่มต้น ที่สามารถซึมซับได้ 350 cc

ผ้าอ้อมทำจากวัสดุคล้ายผ้าสามารถระบายความอับชื้นได้ดี ภายในผ้าอ้อมมีขอบขาตั้งด้านใน 2 ชั้นเพื่อป้องกันการรั่วซึม ทำให้รู้สึกแห้งสบายขณะที่กำลังสวมใส่ รวมถึงตะเข็บด้านข้างมียางยืดที่ออกแบบมาเฉพาะตัว เราสามารถดึงขึ้นลง เพื่อการสวมใส่และถอดออกได้อย่างง่ายดายมากๆ และเมื่อต้องการถอดทิ้งสามารถฉีดตะเข็บด้านข้างได้เลย

เหมาะสำหรับผู้ที่เดินได้สะดวกด้วยตัวเอง ที่มีอาหารปัสสาวะเล็ด เมื่อไอหรือจาม

กางเกงส่วมใส่

 • M รอบเอว 26 – 36 นิ้ว
 • L รอบเอว 32 – 42 นิ้ว
 • 529 บาท*
ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ certainty เดย์แพ้นส์

ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ centainty เดย์แพ้นส์

(Certainty Day Pants)

เซอร์เทนตี้ เดย์แพ้นส์ มีคุณสมบัติ 3  Plus คือลดการก่อตัวของแบคทีเรีย, ลดลดกลิ่นไม่พึงประสงค์จากปัสสาวะ, มีสัมผัสนุ่มใส่แล้วสบายผิว สามารถซึมซับในระดับปกติที่ 450 cc  ทำให้มีใส่แล้วความคล่องตัวในทุกๆการเคลื่อนไหว 

นอกจากนั้น ผ้าอ้อมยังมีขอบขาตั้ง 2 ชั้นด้านใน เพื่อป้องกันการรั่วซึม และวัสดุมีความคล้ายผ้าเพื่อระบายความอับชื้นได้ดี รวมถึงตะเข็บด้านข้างและยางยืดมีการออกแบบมาเฉพาะตัวสามารถดึงขึ้นลงได้อย่างง่ายๆ หลังจากใช้งานแล้วสามารถฉีกตะเข็บด้านข้างออกและทิ้งได้เลย

เหมาะสำหรับผู้ที่สามารถเดินได้ด้วยตัวเอง มีอาหารปัสสาวะซึม

กางเกงส่วมใส่

 • M รอบเอว 26 – 36 นิ้ว
 • L รอบเอว 32 – 42 นิ้ว
 • XL รอบเอว 35 – 50 นิ้ว
 • 509 บาท*
ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ certainty ซุปเปอร์แพ้นส์

ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ centainty ซุปเปอร์แพ้นส์

(Certainty Super Pants)

เซอร์เทนตี้ ซุปเปอร์แพ้นส์ เป็นกางเกงซึมซับระดับปกติที่  600 cc ซึ่งมีคุณสมบัติ 3 Plus คือ สามารถลดแบคทีเรีย สามารถลดกลิ่นไม่พึงประสงค์จากปัสสาวะ และมีสัมผัสที่นุ่มสบายผิว บริเวณผิวหน้าของผ้าอ้อมมีเม็ดเจลซึมซับจำนวนมาก ซึ่งสามารถซึมซับได้เป็นอย่างดี และมีล็อค Safe Guard ป้องกันไม่ให้รั่วซึมได้เป็นอย่างดี 

ส่วนผ้าอ้อมมีการตัดเย็บอย่างปราณีต มีสักพักที่นุ่มไม่ระคายเคือง รวมถึงบริเวณตะเข็บด้านข้างมีการออกแบบยางยืดที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเซอเทนตี้ สามารถดึงขึ้นลงและถอดออกได้อย่างง่ายดาย และเมื่อใช้เสร็จสามารถฉีดตะเข็บด้านข้างเพื่อทิ้งได้เลย

เหมาะสำหรับผู้ที่เดินได้โดยมีผู้อื่นช่วยเหลือ ที่กลั้นปัสสาวะไม่ได้

กางเกงส่วมใส่

 • M รอบเอว 26 – 36 นิ้ว
 • L รอบเอว 32 – 42 นิ้ว
 • XL รอบเอว 35 – 50 นิ้ว
 • 549 บาท*
ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ certainty แบบเทป

ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ centainty แบบเทป

(Certainty Tape)

เซอร์เทนตี้ แบบเทป มีเทคโนโลยี 3D Diamond Dry ซึ่งช่วยให้ผ้าอ้อมสามารถดูดซึมได้เร็วซึมซับได้ทั่วทั้งแผ่นและป้องกันการไหลย้อนกลับ นอกจากนั้นยังสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียได้เป็นอย่างดี ด้วยการที่เป็นผ้าอ้อมแบบเทปจึงมีเทปกาวที่ติดแน่นไม่หลุดง่ายสามารถติดได้หลายครั้งตามต้องการ โอบกระชับรอบขาได้เป็นอย่างดี

นอกจากนั้น ที่ตัวผ้าอ้อมเองจะมีลวดลายที่แสดงสัญลักษณ์ความเปียกชื้น มันหมายความว่า หากผ้าอ้อมเปียกชื้นจากปัสสาวะ ลวดลายเหล่านี้จะค่อยๆจางลงและหายไป เป็นสัญญาณให้เราควรเปลี่ยนผ้าอ้อมชิ้นใหม่ได้แล้ว

เหมาะสำหรับผู้ที่นั่งหรือผู้สูงอายุนอนติดเตียง โดยมีผู้อื่นช่วยเหลือ ที่กลั้นปัสสาวะไม่ได้

แบบเทป

 • M รอบเอว 29 – 46 นิ้ว
 • L รอบเอว 40 – 55 นิ้ว
 • 425 บาท*

สรุปจุดเด่น ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ certainty ทั้ง 5 แบบ

เซอร์เทนตี้ โกลด์แพ้นส์
เซอร์เทนตี้ โกลด์แพ้นส์ มีนวัตกรรม 3D Protection สามารถช่วยป้องกันการรั่วซึมได้ดี รวมถึงสามารถซึมซับได้เร็วขึ้นถึง 2.5 เท่า ประกอบกับซึมซับสูงสุดถึง 700 ซีซี
เซอร์เทนตี้ สบายแพ้นส์
มีคุณสมบัติ 3 Plus คือ พลัสคือลดแบคทีเรีย, ลดกลิ่นปัสสาวะ, สัมผัสนุ่มสบายผิว เหมาะสำหรับเป็นกางเกงผ้าอ้อมซึมซับเริ่มต้น ที่สามารถซึมซับได้ 350 cc
เซอร์เทนตี้ เดย์แพ้นส์
มีคุณสมบัติ 3 Plus คือลดการก่อตัวของแบคทีเรีย, ลดลดกลิ่นไม่พึงประสงค์จากปัสสาวะ, มีสัมผัสนุ่มใส่แล้วสบายผิว สามารถซึมซับในระดับปกติที่ 450 cc
เซอร์เทนตี้ ซุปเปอร์แพ้นส์
เป็นกางเกงซึมซับระดับปกติที่ 600 cc ซึ่งมีคุณสมบัติ 3 Plus คือ สามารถลดแบคทีเรีย สามารถลดกลิ่นไม่พึงประสงค์จากปัสสาวะ และมีสัมผัสที่นุ่มสบายผิว
เซอร์เทนตี้ แบบเทป
มีเทคโนโลยี 3D Diamond Dry ซึ่งช่วยให้ผ้าอ้อมสามารถดูดซึมได้เร็วซึมซับได้ทั่วทั้งแผ่นและป้องกันการไหลย้อนกลับ นอกจากนั้นยังสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียได้เป็นอย่างดี

จะทำอย่างไร เมื่อต้องเปลี่ยนผ้าอ้อมผู้ใหญ่

เมื่อต้องเปลี่ยนผ้าอ้อม ควรเตรียมผ้าอ้อมชิ้นใหม่ไว้ใกล้ๆผู้ป่วย จากนั้นทำการถอดผ้าอ้อมเก่าออกด้วยความระมัดระวัง และใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นหรือน้ำสบู่เช็ดตัวผู้ป่วยก่อน จากนั้นเช็ดตัวผู้ป่วยด้วยผ้าแห้งสนิท ถัดมาให้นำผ้าอ้อมชิ้นใหม่สวมใส่ลงบนตัวผู้ป่วย โดยดูให้แน่ใจว่าผ้าอ้อมถูกใส่อย่างเหมาะสมและแน่นหนา โดยที่ไม่ทำให้ผู้ป่วยรู้สึกอึดอัด จากนั้นให้นำผ้าอ้อมเก่ามัดใส่ถุงพลาสติกและทิ้งลงถังขยะ หลังจากเปลี่ยนผ้าอ้อมเสร็จให้ผู้ที่ทำการเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ล้างมือด้วยน้ำสบู่หรือน้ำยาล้างมือทันทีเพื่อรักษาความสะอาด

ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมหรือไม่

ปัจจุบันการใช้ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ค่อนข้างเป็นที่นิยมมากในกลุ่มของผู้สูงอายุ โดยเฉพาะผู้ป่วยที่รักษาตัวอยู่บ้าน เนื่องจากผ้าอ้อมผู้ใหญ่สามารถลดความยุ่งยากในการทำความสะอาดจากปัสสาวะหรืออุจจาระที่มาจากผู้ป่วยเอง ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้ปัญหาขยะที่มาจากผ้าอ้อมผู้ใหญ่มีเป็นจำนวนมาก

เมื่อจำแนกขยะออกมาแล้ว ขยะที่พบเป็นอันดับ 1 คือเศษอาหาร รองลงมาคือพลาสติก รองลงมาคือผ้าอ้อมทั้งของเด็กและผู้ใหญ่ ซึ่งปัจจุบันนี้ผ้าอ้อมได้กลายมาเป็นหนึ่งในขยะที่กำจัดได้ยากที่สุด และพบได้มากขึ้นเรื่อยๆ ทั่วประเทศ ซึ่งผ้าอ้อมที่ถูกใช้แล้วนั้น ถือว่าเป็นขยะที่มีเชื้อโรค สามารถทำการกำจัดด้วยการเผาเท่านั้น

ราคาอ้างอิงบนเว็บไซต์ E-Commerce ณ วันที่อัพเดตข้อมูล